ทัวร์อยุธยา

ทัวร์ไหว้พระ กับ 7 ที่เที่ยวยอดนิยม จังหวัดอยุธยา

Total
0
Shares

อยุธยา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวอันดับต้นๆของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติรวมถึงนักท่องเที่ยวไทยนิยมมาพักผ่อนกันในวันหยุด เนื่องจากจังหวัดอยุธยาเป็นอดีตเมืองหลวงของประเทศไทยที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ ทำให้ทริปท่องเที่ยวอยุธยาส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ทัวร์ไหว้พระชมวัดเก่าแก่ และโบราณสถานที่สำคัญของประเทศไทย ส่วนจะเป็นที่ไหนบ้าง วันนี้ tixget ได้รวบรวมเอาสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดอยุธยามาฝากกันค่ะ

วัดมหาธาตุ

เศียรพระ วัดมหาธาตุเศียรพระ วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวมักจะเห็นได้บ่อยๆในโปรแกรมทัวร์อยุธยา เนื่องจากเป็นวัดที่สำคัญสมัยกรุงศรีฯ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร นอกจากนี้ยังเป็นที่พำนักให้กับพระสังฆราชมาแล้วหลายองค์ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพความสวยงามกันได้แก่ เจดีย์แปดเหลี่ยม ซึ่งมีรูปร่างแปลกตา หาชมที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นอันซีนประจำวัดมหาธาตุได้แก่ วิหารเล็กที่มีรากไม้ใหญ่ที่แผ่ขึ้นมา จนส่วนหนึ่งได้ล้อมออกมาพันรอบเศียรพระพุทธรูป ทำให้เกิดเป็นภาพอันงดงาม

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ หรือ วัดพระศรีสรรเพชญ เป็นอดีตวัดหลวงที่เก่าแก่ของจังหวัดอยุธยา ต่างจากวัดหลวงทั่วๆไปตรงที่ วัดนี้ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แต่เน้นความวิจิตตระการตาของประติมากรรมสมัยอยุธยา คงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้รับชมความงดงาม เป็นของขวัญอันล้ำค่าจากบรรพบุรุษ ว่ากันว่าวัดพระศรีสรรเพชญเป็นต้นแบบของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว จังหวัดกรุงเทพมหานคร ที่เหล่าทัวร์ริสชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆอีกด้วย

วัดไชยวัฒนาราม

ทัวร์อยุธยา วัดไชยยามเย็น
ทัวร์อยุธยา วัดไชยยามเย็น

หากใครที่เป็นแฟนละคร บุพเพสันนิวาศ ก็คงจะรู้จักวัดไชยวัฒนาราม และเคยได้ยินเรื่องความงดงามของประติมากรรมเก่าแก่เลอค่ากันมาบ้างแล้ว รูปแบบประติมากรรมของวัดไชยฯ แตกต่างจากวัดอื่นในสมัยกรุงศรีอยุธยาอย่างสิ้นเชิง โดยส่วนหนึ่งมีการนำศิลปะแบบขอมมาประยุกต์ใช้ โดยมีแรงบันดาลใจมาจากปราสาทนครวัด ผสานเข้ากับศิลปะแบบชาวอยุธยาโบราณ สร้างเป็นพระปรางค์ใหญ่ที่โอบล้อมด้วยบริวารทั้ง 4 ยอด แบบที่เห็นกันในละครนั่นเอง ความสวยงามนี้ทำให้วัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในที่สุด

วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

วัดสระเกศ ทัวร์อยุธยา
วัดสระเกศ ทัวร์อยุธยา

วัดภูเขาทอง หรือวัดสระเกศ เป็นอีกวัดเก่าแก่ที่ชาวบ้านชาวอยุธยารู้จักกันดี ที่มาของชื่อวัดภูเขาทองได้แก่ เจดีย์เก่าแก่ขนาดความสูงถึง 77 เมตร ที่ถูกสร้างขึ้นบนภูเขาจำลอง ด้านบนของเจดีย์เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุสำคัญจากเมืองกบิลพัสดุ์ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลกันมาเยี่ยมชมกันไม่ขาดสาย

วัดโลกยสุธาราม(วัดพระนอน)

ทัวร์วัดพระนอน อยุธยา
ทัวร์วัดพระนอน อยุธยา

วัดโลกยสุธาราม หรือวักพระนอน ประตูชัย เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดความยาวทั้งสิ้นถึง 42 เมตร มีความสูงถึง 8 เมตร ซึ่งนับว่าเป็นพระพุทธไสยาสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยาเลยทีเดียว ถึงแม้จะเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ แต่ยังคงความสมบูรณ์ของรายละเอียดต่างๆเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งอันซีนประจำจังหวัดอยุธยาไปอย่างไม่ยากเย็นนัก

พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางประอิน เป็นพระราชวังเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้บางส่วน  เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ จุดเก็บภาพที่สำคัญของพระราชวังบางประอินได้แก่ มหาปราสาทโถงทรงจตุรมุขกลางน้ำ นักท่อง้ที่ยวยิยมแวะมาเก็บภาพพระที่นั่งที่สะท้อนบนพื้นน้ำ ท่ามกลางสีทองอร่ามของแสงอาทิตย์ยามเย็นที่กำลังจะลับของฟ้า กลายเป็นภาพที่แสนสะกดตาจนมิอาจลืมเลือน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆในจังหวัดอยุธยาที่ tixget ได้นำมาฝากกัน เพื่อนๆสามารถนำไปเป็นไอเดียจัดทริปทัวร์อยุธยาด้วยตัวเองกันได้เลย ส่วนบทความต่อไปจะพาไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like